VỀ VIỆC SẮP XẾP, SÁP NHẬP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH CẤP XÃ GIAI ĐOẠN 2023-2025

Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW, ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; Kết luận số 48-KL/TW, ngày 30/01/2023, Bộ Chính trị ban hành về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030; Chỉ thị số 15-CT/TU, ngày 26/5/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị 09-CT/HU ngày 16/6/2023 của Huyện ủy về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030. Kế hoạch số 110-KH/UBND, ngày 17/8/2023 của UBND huyện Vụ Bản về thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã huyện Vụ Bản giai đoạn 2023-2025;

Căn cứ các quy định, huyện Vụ Bản có 9 xã không đủ về diện tích, quy mô dân số thuộc diện phải sắp xếp, sáp nhập đó là xã Minh Tân - Tân Thành - Tân Khánh- Cộng Hòa - Quang Trung - Trung thành - Hợp Hưng - Tam Thanh - Vĩnh Hào; dự kiến phương án hoàn thành việc xắp xếp, sáp nhập toàn huyện còn 7 xã, thị trấn giảm 11 đơn vị hành chính xã.

Theo phương án của UBND huyện, xã Minh Tân - Tân Thành thuộc diện phải xắp xếp, sáp nhập giai đoạn 2023 – 2025 và sẽ sáp nhập 3 xã Tân Thành - Thành Lợi - Liên Bảo thành một xã mới có tên: xã Thành Lợi, nơi đặt trụ sở làm việc của đơn vị hành chính dự kiến sử dụng trụ sở làm việc của xã Thành Lợi hiện nay; tổng diện tích tự nhiên 27,0553km2 đạt 128,83%, quy mô dân số 32.418 người đạt 405,23%. Sáp nhập 3 xã Minh Tân - Tân Khánh - Minh Thuận thành một xã mới có tên: xã Minh Tân với tổng diện tích tự nhiên 25,849 km2 đạt 123,06%, quy mô dân số 23.224 người đạt 290,30% so với tiêu chuẩn và nơi đặt trụ sở làm việc của đơn vị hành chính dự kiến sử dụng trụ sở làm việc của xã Tân Khánh hiện nay. Thời gian hoàn thành sáp nhập trong năm 2024.

Để thực hiện tốt chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính theo Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị và sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh, của Huyện trân trọng đề nghị cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội từ xã tới các cơ sở thôn xóm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1.  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về nhận thức và hành động của cấp uỷ, chính quyền địa phương, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025.

2.  UBND xã bố trí nhân lực phối hợp với cơ sở thôn xóm lập và niêm yết danh sách cử tri xong trong tháng 11/2023.

3. Tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án nhập, điều chỉnh, thành lập đơn vị hành chính cấp xã thời gian trong tháng 01/2024.

4. HĐND xã tổ chức kỳ họp thông qua chủ trương sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn trong tháng 02/2024.

HĐND huyện thông qua chủ trương sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn giai đoạn 2023-2025 trước ngày 10/3/2024.

Tổ chức thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn giai đoạn 2023-2025 trong thời hạn 30 ngày kể từ khi  Nghị Quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành.

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thông qua việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã nhằm tổ chức đơn vị hành chính cấp xã phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước; đảm bảo hoàn thiện thể chế về đơn vị hành chính, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức. Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư phát triển trên địa bàn mạnh hơn, xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển nhanh và toàn diện hơn. Đồng thời, việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã là mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vụ Bản đã xác định, nhằm tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để xây dựng các xã, thị trấn phát triển toàn diện về các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Minh Tân