Một số nét về xã Minh Tân

Xã Minh Tân, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định nằm phía Tây bắc của huyện Vụ Bản, cách Thành phố Nam Định 12 km về phía Đông, cách huyện lỵ Vụ Bản 5 km về phía Đông nam.

Vị trí địa lý:

+ Phía Tây là con sông Sắt cũng là ranh giới với xã Yên Minh huyện Ý Yên,

+ Phía Nam, Đông nam giáp xã Yên Mỹ huyện Ý Yên và xã Kim Thái,

+ Phía Đông giáp xã Cộng Hòa

+ Phía Bắc giáp xã Tân Khánh.

Xã Minh Tân là một trong những xã nhỏ của huyện Vụ Bản với diện tích tự nhiên 6,95 Km2 trong đó diện tích dân cư là 155,89 ha, diện tích đất sản xuất là 539,31 ha. Trước năm 2021 xã có 7 khu dân cư gọi là thôn gồm: Thôn Thượng, thôn Hạ, thôn Chiều, thôn Hoàng, thôn Vân, thôn Lúa và thôn Tân Lập. Cuối năm 2021 thực hiện chủ trương sáp nhập thôn xóm theo tinh thần nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành trung ương, Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 19/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định, Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 27/8/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Vụ Bản về thực hiện sáp nhập thôn (xóm) tổ dân phố giai đoạn 2012 – 2022; Ủy ban nhân dân xã Minh Tân đã xây dựng kế hoạch số 604/KH-UBND và triển khai sáp nhập thôn Lúa và thôn Tân Lập lấy tên là thôn Lúa Tân Lập và hoạt động theo địa giới hành chính mới từ ngày 01/01/2022.

Tính đến cuối năm 2022 tổng số hộ gia đình trong xã là 1.639 hộ với 5.310 nhân khẩu. Sản xuất Nông nghiệp là nghề chính của người dân vởi tỷ trọng nền kinh tế khoảng 50%, ngoài ra các ngành nghề, dịch vụ khác như: May mặc, chế biến lương thực, xây dựng, mộc, cơ khí đóng góp tỷ trọng 50%. Tính đến năm 2022 thu nhập bình quân đầu người đạt 72 triệu đồng/người/năm.

Xã có một số tuyến đường như QL 38b chạy qua với chiều dài là 1,9 Km, tuyến quốc lộ 37b dài 600m, tuyến huyện lộ Tân Khánh - Liên Bảo với chiều dài 3,5Km, hệ thống đường giao thông liên thôn đã được quy hoạch và nâng cấp theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới, 100% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại của nhân dân cũng như giao thương góp phần thúc đẩy phát triển Kinh tế - Văn hóa xã hội địa phương.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Tân, năm 2014 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được Tỉnh uỷ, UBND Tỉnh Nam định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2014; Phát huy thành tích đã đạt được trong phong trào xây dựng Nông thôn mới Đảng bộ và nhân dân xã Minh Tân tiếp tục  hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí và dến năm 2019 được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Đảng bộ xã có 290 Đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy huyện Vụ Bản. Hàng năm Đảng bộ đều hoàn thành, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến năm 2022 Đảng bộ đã có 158 Đảng viên nhận Huy hiệu Đảng từ 30 năm tuổi Đảng trở lên.

Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã tổng số là 20 người, 100% có trình độ Đại học, đảm bảo đủ tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác. Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức chính trị - xã hội hoat động tích cực hiệu quả tạo sự đoàn kết góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Xã có 3/3 trường ở các cấp học đạt chuẩn Quốc gia. Trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia, toàn xã có 6/6 thôn được công nhận làng có nếp sống văn hóa, 6/6 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 6/6 thôn có Nhà văn hóa, khu vui chơi đảm bảo tốt các điều kiện sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho người dân.

Các tổ thu gom và xử lý rác thải hoạt động thường xuyên hiệu quả, thu gom rác thải sinh hoạt 2 đến 3 lần/tuần, 100% hộ gia đình đăng ký phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn.

Xã Minh Tân có nhiều thành tích trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã có 161 liệt sỹ trong đó Liệt sỹ chống Pháp là 34 người, chống Mỹ là 119, bảo vệ Tổ quốc là 08 người; Thương, Bệnh binh là 168 người. Với những thành tích xuất sắc xã Minh Tân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, đặc biệt trong sự nghiệp đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước xã Minh Tân đã được Thủ tướng Chính Phủ tặng cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen, giấy khen của trung ương, của tỉnh và của huyện.

Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, sự năng động, sáng tạo của nhân dân và cán bộ xã Minh Tân đã vươn lên và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đảng bộ, Chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, định hướng tư tưởng, tình hình chính trị, TTATXH được giữ vững và ổn định tạo điều kiện để xã Minh Tân phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.