Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm gắn với sơ kết mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

Sáng ngày 27/6/2023 Ban chấp hành Đảng bộ xã Minh Tân tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 đồng thời Sơ kết việc thực hiện mô hình “phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình trên địa bàn xã” gắn với thực hiện Chỉ thị số 01- CT/HU ngày 09/11/2020 của Huyện uỷ “về tăng cường công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện”.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, trưởng các ngành, đoàn thể xã,  Bí thư các chi bộ, Trưởng các thôn trên địa bàn xã

Đồng chí Bùi Ngọc Lân – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã trình bày báo cáo Sơ kết

Đồng chí Phạm Quang Huy – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023

Đồng chí Nguyễn Công Bằng – Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ xã báo cáo sơ kết mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã; cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân trong xã đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng: Triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; tổ chức cho nhân dân vui Tết, đón xuân an toàn, lành mạnh tiết kiệm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ; lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội Hội nông dân, đại hội Đoàn cơ sở xã nhiệm kỳ 2023-2028; bảo đảm 100% chỉ tiêu giao quân năm 2022; thôn Thượng, Vân đã được UBND huyện ra quyết định công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2022Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN được giữ vững, ANCT- TTATXH được bảo đảm, cơ sở vật chất xây dựng hạ tầng được đầu tư đúng hướng, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Kết quả thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình: Tất cả 6 thôn trên địa bàn xã đều thực hiện mô hình đạt 100%. Trên địa bàn xã đã tổ chức thực hiện mô hình phân loại rác thải với tổng số hộ là 1375/1586  đạt 86,7 %. Trong đó: Phương pháp sử dụng hố ủ chôn lấp có nắp đậy là 259 hộ = 18,8 %; Phương pháp sử dụng thùng ủ hữu cơ là 173 hộ = 12,6 %;  Phương pháp xử lý qua chăn nuôi là 726 hộ = 52,8 %.

Để nâng cao hiệu quả và duy trì tốt công tác phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình hiện tại và trong thời gian tới cần phải tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân. Thường xuyên kiểm tra các hộ sản xuất kinh doanh, trang trại, gia trại trên địa bàn xãxử lý nghiêm, giải quyết dứt điểm những trường hợp sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi gây, bức xúc về môi trường. Hướng dẫn cho các cơ sở, doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về môi trường yêu cầu các cơ sở ký cam kết bảo vệ môi trường. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ  môi trường. Áp dụng linh hoạt các hình thức của mô hình để phù hợp với khuân viên của từng hộ gia đình.

Các đại biểu về dự Hội nghị phát biểu tham luận

T/h: VHTT xã Minh Tân