Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 62
  • Trong tuần: 740
  • Tất cả: 26468
THÔN CHIỀU XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU NĂM 2020
Lượt xem: 117

Về thôn Chiều, xã Minh Tân trong một ngày nắng đẹp, chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu. Từ những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông thênh thang, sạch sẽ từ đầu xóm đến cuối xóm, cây xanh, sắc hoa đua nhau khoe sắc dọc đường, những khu vườn xanh mướt đến ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân nơi đây.  

 
 

Một góc xóm giữa thôn Chiều

 

Thôn Chiều có 380 hộ, với 1.321 nhân khẩu. Đây cũng là thôn có bề dày truyền thống cách mạng và văn hóa, nhân dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Trong năm 2020, thôn Chiều đã được Đảng ủy, UBND xã Minh Tân lựa chọn là đơn vị triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu để có thêm kinh nghiệm nhân ra diện rộng trong toàn xã.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Tạo - Bí thư chi bộ thôn Chiều cho biết: Được chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, chúng tôi xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, cấp ủy, chi bộ thôn đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên, ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể một cách khoa học, thiết thực, cụ thể, phấn đấu hoàn thành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2020. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và bám sát 10 tiêu chí theo quy định của tỉnh về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Theo đó, đặt rõ mục tiêu nội dung cụ thể cần làm, lập kế hoạch chi tiết sao cho phù hợp với tình hình thực tế, tuyên truyền làm chuyển biến tư duy, nhận thức cách nghĩ, cách làm của người dân phương thức tổ chức sản xuất, tăng thu nhập như cải tạo vườn tạp, quy hoạch vườn, trồng cây có hiệu quả kinh tế; tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường, xây dựng hàng rào xanh tạo thành thói quen, thành phong trào cho các hộ dân…

 
 
 
 

 

 

Thôn Chiều xây các rãnh thoát nước trong khu dân cư

Từ khi bắt tay vào xây dựng khu NTM kiểu mẫu, thôn Chiều đã phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Các trục đường thôn, liên thôn, đường ngõ, xóm được cứng hóa; trồng thêm 300m tuyến đường hoa Nam Bắc vườn vi; quy hoạch, chỉnh trang nâng cấp, mua sắm thêm tủ sách pháp luật trong nhà văn hóa thôn. Bên cạnh đó, thôn đang tiến hành xây dựng 400m bờ mương phía đông làng, xây 180m rãnh thoát nước trong khu dân cư; xây dựng cổng làng, làm lại hệ thống đường điện chiếu sáng dài 2km trong thôn, làm 2 cầu gôn ở sân thể thao chung của thôn... với tổng kinh phí dự toán trên 1,2 tỷ đồng. 

 

 

Công trình kè mương phía đông làng

 

Trao đổi thêm với chúng tôi, về kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu đến thời điểm này, ông Nguyễn Văn Tạo - thôn Chiều, xã Minh Tân cho hay: “ Thời điểm bây giờ tháng 11/2020, cơ bản thôn chúng tôi đã đạt 6/10 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Còn 4 tiêu chí tiếp theo chúng tôi đang phấn đấu hoàn thiện đó là: tiêu chí thứ nhất là về cơ sở hạ tầng, do điều kiện thời tiết nên triển khai hơi chậm; tiêu chí thứ hai là cảnh quan môi trường liên quan đến dự án RAM, xây dựng kè mương thì một số cột điện phải di chuyển thì chúng tôi phải đợi dự án RAM họ làm xong, chúng tôi mới di chuyển được và sẽ phấn đấu làm trong tháng 12 này; tiêu chí thứ ba là nhà văn hóa, cảnh quan môi trường chúng tôi sẽ tân trang lại bề mặt, dọn dẹp khu vực xung quanh, làm lại sân nhà văn hóa và tiêu chí nữa là phát động nhân dân tiếp tục trồng cây xanh, vệ sinh môi trường… ”.

 
 
  

Bà con nhân dân thôn Chiều tích cực tham gia trồng tuyến đường hoa

Thôn Chiều được khang trang như hôm nay, đó là nhờ sự tuyên truyền của các cấp chính quyền giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu cũng như sự thay đổi nhận thức, tập quán cũ của người dân. Người dân đồng thuận và tự khẳng định được việc xây dựng NTM chính là phục vụ mình, để cho mọi người tự giác tham gia từ việc chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, vườn hộ chăn nuôi, xây dựng bờ rào xanh, phát triển kinh tế hộ, vườn nhưng cũng phải bảo đảm vệ sinh môi trường.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Mạnh Chư - người dân thôn Chiều xã Minh Tân cho biết: “Với một NTM kiểu mẫu, thì chúng tôi cảm thấy rất là vinh dự, bởi vì sự đổi mới quê hương và trong từng gia đình. Xây dựng NTM không có điểm dừng, là một cơ hội lớn để cho bản thân, gia đình chúng tôi phát huy làm tốt trách nhiệm của mình… ”.

Không chỉ chú trọng giữ nếp nhà sạch hay phủ xanh xóm làng bằng những khu vườn cây xanh, người dân thôn Chiều còn làm giàu đời sống tinh thần từ chính hồn cốt của quê hương. Các hội thi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao liên tục được tổ chức; các làn điệu quê hương được gìn giữ, lưu truyền, phong trào luyện tập thể dục thể thao cũng được phát triển sâu rộng vừa góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống văn hóa. Qua đó, tạo khí thế xây dựng NTM sôi nổi trong toàn thể nhân dân, làm thay da đổi thịt bộ mặt quê hương nơi đây nhưng cũng không làm mất đi giá trị truyền thống văn hóa vốn có. Góp phần đưa xã Minh Tân tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu về phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã./.

 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: UBND XÃ MINH TÂN
Địa chỉ : UBND Xã Minh Tân - huyện Vụ Bản - tỉnh Nam Định
Email: xaminhtan.vbn@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang